Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
Hotline: 0969 59 59 38 - 04.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email
DINH DƯỠNG MÙA HÈ CHO TRẺ

DINH DƯỠNG MÙA HÈ CHO TRẺ

08:37 | 16/07/2019
Khi mùa hè tới ngoài chế độ dinh dưỡng thông thường các bé còn chịu anh hưởng của thời tiết nóng nực làm thay đổi hoàn toàn chế độ...
MẤT, THIẾU NƯỚC

MẤT, THIẾU NƯỚC

08:34 | 08/06/2019
Thiếu nước là hiện tượng bé không có đủ dịch cần thiết trong cơ thể. Trẻ nhỏ dễ mất nước hơn người trưởng thành, hiện tượng này...
NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT KHI TỚI BỂ BƠI CÔNG CỘNG VÀO MÙA HÈ.

NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT KHI TỚI BỂ BƠI CÔNG CỘNG VÀO MÙA HÈ.

08:16 | 22/05/2019
Mùa hè nóng bức, bể bơi luôn là địa điểm được nhiều người ưa thích ( nhất là trẻ nhỏ). Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho mọi...
MỘT SỐ LOẠI VITAMIN BỔ SUNG CHO TRẺ BIẾNG ĂN

MỘT SỐ LOẠI VITAMIN BỔ SUNG CHO TRẺ BIẾNG ĂN

08:21 | 10/05/2019
Sử dụng vitamin là giải pháp rất quan trọng, vì nếu không cung cấp đủ lượng vi chất thiếu hụt sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng suy dinh...
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SỮA MẸ VÀ SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SỮA MẸ VÀ SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ

08:22 | 02/05/2019
Sữa mẹ là loại sữa tốt nhất dành cho bé. Các bác sỹ dinh dưỡng luôn khuyên bé nên uống sữa mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu, sữa mẹ bao...
NHỮNG LOẠI RAU CÓ NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ NHƯNG LÀ Ổ CHỨA GIUN SÁN NGUY HẠI CHO CƠ THỂ

NHỮNG LOẠI RAU CÓ NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ NHƯNG LÀ Ổ CHỨA GIUN SÁN NGUY HẠI CHO CƠ THỂ

08:34 | 20/03/2019
Sán lá ruột là loài sán lá nhỏ sống ký sinh trong ruột ở người và một số loại gia súc, đặc biệt phổ biến ở lợn. Tuy nhiên, sán này...

Đăng ngày: 22/03/2017

CÁC BÀ MẸ CẦN PHẢI BIẾT _CÁCH SỬ DỤNG CÁC LOẠI THỰC PHẨM KHI MANG THAI

Chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ đang mang bầu là vấn đề hết sức quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và toàn bộ quá trình sinh trưởng, phát triển của thai nhi trong giai đoạn trong bụng mẹ và cả tương lai sau này của bé. Các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng có một số lời khuyên, tư vấn như sau cho các bà bầu nhé:

I.        Thực phẩm cần thiết phải sử dụng khi mang thai:

Thực phẩm tốt nhất nên ăn khi mang thai là những loại cung cấp đủ các vitamin cần thiết, khoáng chất, đạm và năng lượng.

1.     Chất đạm: mẹ bầu nên ăn đủ các loại thực phẩm giàu đạm như thịt nạc, ức gia cầm, cá ( chỉ ăn chín), trứng , đậu đỗ…

2.     Canxi: ăn ( hoặc uống) thực phẩm giàu canxi mỗi ngày.

3.     Folate: có nhiều trong rau xanh ( bông cải xanh, đậu bắp, xà lách…), các loại đậu hạt, cam, thịt gia cầm. Tăng cường ăn các loại đậu và rau củ quả mỗi ngày tuyệt đối không được bỏ bữa ăn sáng.

4.     Sắt : cần thiết cho việc sản xuất tế bào hồng cầu của người mẹ và thai nhi. Thực phẩm giàu sắt bao gồm: thịt đỏ, đậu đỗ, trái cây khô, rau xanh, vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt từ thực phẩm ( vitamin C có nguồn gốc thực vật tốt hơn).

5.     Chất xơ: các mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ ( rau, củ, quả và ngũ cốc nguyên hạt) để phòng và tránh táo bón.

6.     Nước: uống ít nhất 2 lít nước/ngày để cung cấp chất lỏng cho quá trình tạo máu và hỗ trợ tiêu hóa.

II.    Thực phẩm nên tránh khi mang thai.

Nguy cơ thai nhi bị nhiễm khuẩn trong suốt thai kỳ là rất nhỏ, tuy nhiên các mẹ cũng phải tránh những loại thực phẩm có tiềm ẩn nguy cơ cụ thể:

1.     Listeriosis: Vi khuẩn Listerie monocytogenes gây bệnh listeriosis- bệnh truyền nhiễm lây qua đường ăn uống, có thể lây truyền qua nhau thai gây nguy hại cho thai nhi. Các mẹ cần tránh ăn các sản phẩm từ sữa chua tiệt trùng đặc biệt là các loại phomai lên mốc tự nhiên.

2.     Gan động vật: gan và các sản phẩm chế biến từ gan như pate có hàm lượng vitamin A cao và lưu trữ một phần các độc tố còn tồn tại trong gan chưa được đào thải hết ra khỏi cơ thể.

3.     Toxoplasmosis: dạng nhiễm trùng sinh vật đơn bào gây ra bởi ký sinh trùng toxoplasma gondi.  Các nang của loại ký sinh trùng này có mặt trong phân, chất bài tiết của mèo bị nhiễm bệnh lây sang người. Do vậy, các mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với mèo cũng như phải rửa sạch các loại rau củ quả trước khi ăn và không ăn thịt chưa được nấu chín…

4.     Samonella: là dạng ngộ độc thực phẩm phổ biến do vi khuẩn samonella gây ra, thường không nguy hại cho bé nhưng nếu bệnh nặng, nghiêm trọng có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

5.     Các nhiễm khuẩn khác: mẹ đang mang thai nên tránh ăn các hải sản sống vì chúng có thể gây viêm gan và nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

6.     Nhiễm kim loại nặng: loại bỏ kim loại nặng từ rau củ quả bằng cách rửa rau củ trực tiếp dưới vòi nước hoặc gọt vỏ trước khi ăn. Tuyệt đối không nên ăn các loại cá mập, cá kiếm, cá cờ vì thịt các loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao.

7.     Không uống bia rượu và thức uống có chứa cafeine: bia rượu ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi nhất là trong 02 tháng đầu- sử dụng cafeine với hàm lượng cao ( trên 300mg/ngày) gây trở ngại cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. 

Bs. Hoàng Ngọc Anh, Phòng khám tư vấn dinh dưỡng chất lượng cao, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội - 70 Nguyễn Chí Thanh

Tin liên quan :
11/02/2017 09:15
ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH CÚM ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI
14/11/2016 10:17
ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ VÀ CÁC BIẾN CHỨNG
12/09/2016 15:00
Chăm sóc răng miệng trong quá trình mang thai
28/08/2016 10:16
VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĂN CÁ ĐỐI VỚI MẸ BẦU
18/08/2016 08:36
MỘT SỐ NGUYÊN TẮC TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BÀ BẦU
17/06/2016 08:37
Bà bầu: cảnh giác thừa canxi nếu bổ sung không đúng