Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
Hotline: 0969 59 59 38 - 024.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email
TRẺ BỊ NHIỄM GIUN – BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH

TRẺ BỊ NHIỄM GIUN – BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH

15:20 | 19/02/2021
Ở Việt Nam, trẻ em rất dễ dàng mắc ký sinh trùng đường ruột, tỷ lệ hay gặp nhất là giun đũa và giun kim. Trẻ bị nhiễm giun do ăn thức...
BỆNH GIUN SÁN Ở TRẺ NHỎ

BỆNH GIUN SÁN Ở TRẺ NHỎ

14:48 | 24/11/2020
Tất cả mọi người đểu có thể mắc bênh giun sán, đặc biệt là trẻ em. Nhiễm giun đường ruột ít được mọi người quan tâm đúng mức do...
BÉ HAY NÔN BÁO HIỆU NHỮNG ĐIỀU GÌ?

BÉ HAY NÔN BÁO HIỆU NHỮNG ĐIỀU GÌ?

14:29 | 20/10/2020
Trớ chỉ là một hiện tượng sinh lý: trong vòng 6 tháng đầu, thường ngay sau bữa ăn, hoặc trong bữa ăn, chỉ một lượng thức ăn không đáng...
TẮM NẮNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

TẮM NẮNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

14:25 | 07/10/2020
Việc tắm nắng cho trẻ khi mới 03 ngày tuổi là sai lầm vì lúc sau sinh là thời gian cho trẻ dần thích nghi với môi trường, cuộc sống bên...
PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

14:23 | 12/09/2020
Tại phòng khám Dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh, các bác sỹ, chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng đã gặp & giải thích rất nhiều cho các bà mẹ,...
CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

14:35 | 03/09/2020
- Có đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cho cuộc sống khỏe mạnh. - Không gây béo và không tăng nguy cơ tiểu đường. - Giúp giảm cân và giảm...

Đăng ngày: 22/03/2017

CÁC BÀ MẸ CẦN PHẢI BIẾT _CÁCH SỬ DỤNG CÁC LOẠI THỰC PHẨM KHI MANG THAI

Chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ đang mang bầu là vấn đề hết sức quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và toàn bộ quá trình sinh trưởng, phát triển của thai nhi trong giai đoạn trong bụng mẹ và cả tương lai sau này của bé. Các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng có một số lời khuyên, tư vấn như sau cho các bà bầu nhé:

I.        Thực phẩm cần thiết phải sử dụng khi mang thai:

Thực phẩm tốt nhất nên ăn khi mang thai là những loại cung cấp đủ các vitamin cần thiết, khoáng chất, đạm và năng lượng.

1.     Chất đạm: mẹ bầu nên ăn đủ các loại thực phẩm giàu đạm như thịt nạc, ức gia cầm, cá ( chỉ ăn chín), trứng , đậu đỗ…

2.     Canxi: ăn ( hoặc uống) thực phẩm giàu canxi mỗi ngày.

3.     Folate: có nhiều trong rau xanh ( bông cải xanh, đậu bắp, xà lách…), các loại đậu hạt, cam, thịt gia cầm. Tăng cường ăn các loại đậu và rau củ quả mỗi ngày tuyệt đối không được bỏ bữa ăn sáng.

4.     Sắt : cần thiết cho việc sản xuất tế bào hồng cầu của người mẹ và thai nhi. Thực phẩm giàu sắt bao gồm: thịt đỏ, đậu đỗ, trái cây khô, rau xanh, vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt từ thực phẩm ( vitamin C có nguồn gốc thực vật tốt hơn).

5.     Chất xơ: các mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ ( rau, củ, quả và ngũ cốc nguyên hạt) để phòng và tránh táo bón.

6.     Nước: uống ít nhất 2 lít nước/ngày để cung cấp chất lỏng cho quá trình tạo máu và hỗ trợ tiêu hóa.

II.    Thực phẩm nên tránh khi mang thai.

Nguy cơ thai nhi bị nhiễm khuẩn trong suốt thai kỳ là rất nhỏ, tuy nhiên các mẹ cũng phải tránh những loại thực phẩm có tiềm ẩn nguy cơ cụ thể:

1.     Listeriosis: Vi khuẩn Listerie monocytogenes gây bệnh listeriosis- bệnh truyền nhiễm lây qua đường ăn uống, có thể lây truyền qua nhau thai gây nguy hại cho thai nhi. Các mẹ cần tránh ăn các sản phẩm từ sữa chua tiệt trùng đặc biệt là các loại phomai lên mốc tự nhiên.

2.     Gan động vật: gan và các sản phẩm chế biến từ gan như pate có hàm lượng vitamin A cao và lưu trữ một phần các độc tố còn tồn tại trong gan chưa được đào thải hết ra khỏi cơ thể.

3.     Toxoplasmosis: dạng nhiễm trùng sinh vật đơn bào gây ra bởi ký sinh trùng toxoplasma gondi.  Các nang của loại ký sinh trùng này có mặt trong phân, chất bài tiết của mèo bị nhiễm bệnh lây sang người. Do vậy, các mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với mèo cũng như phải rửa sạch các loại rau củ quả trước khi ăn và không ăn thịt chưa được nấu chín…

4.     Samonella: là dạng ngộ độc thực phẩm phổ biến do vi khuẩn samonella gây ra, thường không nguy hại cho bé nhưng nếu bệnh nặng, nghiêm trọng có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

5.     Các nhiễm khuẩn khác: mẹ đang mang thai nên tránh ăn các hải sản sống vì chúng có thể gây viêm gan và nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

6.     Nhiễm kim loại nặng: loại bỏ kim loại nặng từ rau củ quả bằng cách rửa rau củ trực tiếp dưới vòi nước hoặc gọt vỏ trước khi ăn. Tuyệt đối không nên ăn các loại cá mập, cá kiếm, cá cờ vì thịt các loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao.

7.     Không uống bia rượu và thức uống có chứa cafeine: bia rượu ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi nhất là trong 02 tháng đầu- sử dụng cafeine với hàm lượng cao ( trên 300mg/ngày) gây trở ngại cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. 

Bs. Hoàng Ngọc Anh, Phòng khám tư vấn dinh dưỡng chất lượng cao, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội - 70 Nguyễn Chí Thanh

Tin liên quan :
11/02/2017 09:15
ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH CÚM ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI
14/11/2016 10:17
ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ VÀ CÁC BIẾN CHỨNG
12/09/2016 15:00
Chăm sóc răng miệng trong quá trình mang thai
28/08/2016 10:16
VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĂN CÁ ĐỐI VỚI MẸ BẦU
18/08/2016 08:36
MỘT SỐ NGUYÊN TẮC TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BÀ BẦU
17/06/2016 08:37
Bà bầu: cảnh giác thừa canxi nếu bổ sung không đúng