Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
Hotline: 0969 59 59 38 - 024.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email
TRẺ BỊ NHIỄM GIUN – BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH

TRẺ BỊ NHIỄM GIUN – BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH

15:20 | 19/02/2021
Ở Việt Nam, trẻ em rất dễ dàng mắc ký sinh trùng đường ruột, tỷ lệ hay gặp nhất là giun đũa và giun kim. Trẻ bị nhiễm giun do ăn thức...
BỆNH GIUN SÁN Ở TRẺ NHỎ

BỆNH GIUN SÁN Ở TRẺ NHỎ

14:48 | 24/11/2020
Tất cả mọi người đểu có thể mắc bênh giun sán, đặc biệt là trẻ em. Nhiễm giun đường ruột ít được mọi người quan tâm đúng mức do...
BÉ HAY NÔN BÁO HIỆU NHỮNG ĐIỀU GÌ?

BÉ HAY NÔN BÁO HIỆU NHỮNG ĐIỀU GÌ?

14:29 | 20/10/2020
Trớ chỉ là một hiện tượng sinh lý: trong vòng 6 tháng đầu, thường ngay sau bữa ăn, hoặc trong bữa ăn, chỉ một lượng thức ăn không đáng...
TẮM NẮNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

TẮM NẮNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

14:25 | 07/10/2020
Việc tắm nắng cho trẻ khi mới 03 ngày tuổi là sai lầm vì lúc sau sinh là thời gian cho trẻ dần thích nghi với môi trường, cuộc sống bên...
PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

14:23 | 12/09/2020
Tại phòng khám Dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh, các bác sỹ, chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng đã gặp & giải thích rất nhiều cho các bà mẹ,...
CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

14:35 | 03/09/2020
- Có đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cho cuộc sống khỏe mạnh. - Không gây béo và không tăng nguy cơ tiểu đường. - Giúp giảm cân và giảm...

Đăng ngày: 15/06/2016

Các loại thực phẩm bà bầu không nên sử dụng

Trong giai đoạn mang thai, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho các bà mẹ. Nhất là trong vòng 03 tháng đầu và 03 tháng cuối của thai kỳ, các bà mẹ cần phải tăng cường chế độ dinh dưỡng tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy vậy, các bà mẹ phải hết sức lưu ý chuyện ăn uống mặc dù không phải kiêng khem quá mức trong giai đoạn mang thai nhưng các mẹ cũng phải cẩn trọng vì có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và gây ngộ độc cho mẹ. Các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng có các lời khuyên và nhắc nhở các mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng và ăn uống các loại thực phẩm sau:

1.  Nước ép quả tươi đóng ( chai, hộp) mua sẵn.

Nước ép trái cây tươi bán ở nhà hàng, quán bar, vỉa hè… không thể bảo quản lâu được và khó có thể tiệt trùng loại bỏ các vi khuẩn có hại như Samonella, Ecoli. Mẹ bầu nên sử dụng nước ép hoa quả ở nhà nếu dùng nước ép đóng hộp phải có thời hạn sử dụng rõ ràng.

2.  Ăn động vật có vỏ ( ăn sống).

Sò, ốc, hầu khi ăn sống dễ bị mắc các bệnh do ký sinh trùng và vi khuẩn gây ra. Khi mang thai các mẹ vẫn ăn được đồ hải sản nhưng phải tươi và được nấu chín.

3.  Không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ.

Các mẹ không nên ăn các loại thịt tái như bít tết, phile, thịt sống hoặc chưa nấu chín có thể ẩn chứa Toxoplasma và một số loại vi khuẩn có hại khác.

4.  Không ăn phomai tươi và kiêng ăn đồ buffet

Lý do: phomai làm bằng sữa chua tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria có thể gây xảy thai, sinh non và tử vong. Trong đồ ăn buffet  được chế biến quá lâu, không có lợi cho mẹ bầu. Đảm bảo thức ăn được chế biến trong vòng 2h.

5.  Không được ăn cá có chứa thủy ngân.

Trong 3 tháng đầu, 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu không ăn các loại cá kiếm, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá và các chất bổ sung khác trong khi mang thai.

6.  Không ăn các loại bánh có trứng sống.

Lý do: Trong trứng sống có thể chứa 20.000 vi khuẩn Samonella do vậy, trong nguyên liệu làm bánh có trứng phải được nướng chín hoàn toàn.

7.  Không ăn thịt nguội, xúc xích

Nguyên nhân: Vi khuẩn Listeria trong đồ ăn nguội có thể phát triển ở nhiệt độ tủ lạnh nên dễ dàng gây bệnh cho các mẹ bầu. Các mẹ hãy hấp, nướng chín trước khi dùng.

8.  Các mẹ không được ăn rau mầm.

Lý do: các loại rau mầm như giá đỗ…, vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm phát triển và các vi khuẩn này không thể rửa sạch được.

9.  Không được ăn pate

Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì nó có thể chứa vi khuẩn Listeria ( kể cả bảo quản trong tủ lạnh). Do vậy, các mẹ không nên ăn pate và các loại thịt đông lạnh.

10.  Không nên ăn dưa muối

Lý do: trong dưa muối có hàm lượng nitric tăng cao, độ PH giảm ( độ chua tăng), chứa nhiều nitrat có hại cho sức khỏe.

11.  Không uống đồ uống có cồn

Các mẹ bầu tuyệt đối nên tránh vì dễ dẫn đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi.

12.  Không ăn măng tươi, sắn.

Lý do: Trong các loại thực phẩm này chứa Acid cyanhydric ( HCN) dễ gây ngộ độc.

Ths. Đỗ Hữu Hanh, Phòng khám tư vấn dinh dưỡng chất lượng cao, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội - 70 Nguyễn Chí Thanh

Tin liên quan :
18/11/2015 15:52
Các mẹ bầu nuôi bé yêu từ trong bào thai thế nào?
16/11/2015 09:29
Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ khi mang thai
21/10/2015 16:48
Các loại thực phẩm không nên sử dụng khi mang thai
09/09/2015 15:38
Những vấn đề dinh dưỡng quan trọng trong suốt quá trình mang thai
09/09/2015 10:03
Những loại sữa các mẹ bầu nên uống
08/09/2015 09:31
Chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ trong quá trình mang thai