Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng của bà mẹ rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như sự an toàn cho mẹ và thai nhi. Có nhiều loại thực phẩm cần ăn nhiều để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi nhưng có loại các mẹ phải tránh tuyệt đối để không xảy ra các tình huống xấu trong 03 tháng đầu tiên của thai kỳ.
1. Đu đủ
Khi mang thai, tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh, đu đủ chưa chín hẳn vì trong đó chứa nhiều mủ, enzym gây ra các cơn co thắt tử cung dẫn đến xảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Các mẹ bầu chỉ nên ăn đu đủ đã chín cây hoàn toàn vì nó có nhiều dưỡng chất tốt.
2. Quả dứa
Dứa chứa thành phần bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai. Dứa là loại quả có tính nóng, gây dị ứng mẩn ngứa, táo bón,… không tốt cho bà bầu.
3. Thực phẩm tái, sống
Thịt tái, cá sống ăn với mù tạt, các món tái chanh, … rất có thể chứa các ký sinh trùng toxoplasmosis dễ gây sảy thai trong 3 tháng đầu, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác.
4. Các loại cá chứa thủy ngân
Cụ thể: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình chứa hàm lượng thủy ngân cao, khiến thai nhi chậm phát triển, gây tổn thương não, ảnh hưởng sự phát triển toàn diện của bé.
5. Thực phẩm có vi khuẩn Listeria
Cụ thể: thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa tiệt trùng.
Trong giai đoạn có bầu, hệ miễn dịch của bà mẹ yếu, rất dễ bị nhiễm khuẩn listeria. Listeria đi qua nhau thai khiến thai nhi bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng, dễ khiến mẹ bị sảy thai, rất nguy hiểm.
6. Cà phê
Trong 3 tháng đầu mang thai kỳ, các mẹ bầu không nên uống cà phê vì có thể gây ra nguy cơ sảy thai. Trong cà phê có chứa cafein, khi đi qua nhau thai làm rối loạn quá trình phát triển, không tốt cho thai nhi.
7. Rượu – đồ uống có gas
Các mẹ tuyệt đối không sử dụng vì nó gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi hết sức nguy hiểm, có thể gây các tổn thương thần kinh và nguy cơ mắc bệnh đao cho thai nhi.
8. Khoai tây mọc mầm
Chứa độc tố solaninne, nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật dị dạng rất nguy hiểm.
BS. Hoàng Ngọc Anh, Phòng khám dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội