Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
Hotline: 0969 59 59 38 - 04.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email
MỘT SỐ ĐIỀU CÁC MẸ KHÔNG NÊN LÀM TRONG QUÁ TRÌNH NUÔI DƯỠNG TRẺ

MỘT SỐ ĐIỀU CÁC MẸ KHÔNG NÊN LÀM TRONG QUÁ TRÌNH NUÔI DƯỠNG TRẺ

08:52 | 09/07/2017
Thiếu hiểu biết trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sẽ gây tổn hại cho cơ thể non nớt của bé. Tìm hiểu, phát hiện được những sai...
MẤT, THIẾU NƯỚC

MẤT, THIẾU NƯỚC

09:59 | 24/05/2017
Thiếu nước là hiện tượng bé không có đủ dịch cần thiết trong cơ thể. Trẻ nhỏ dễ mất nước hơn người trưởng thành, hiện tượng này...
PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

08:35 | 19/05/2017
Tại phòng khám Dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh, các bác sỹ, chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng đã gặp & giải thích rất nhiều cho các bà mẹ,...
SỰ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO CỦA TRẺ

SỰ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO CỦA TRẺ

08:33 | 12/05/2017
Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có một chiều cao lý tưởng. Những câu hỏi đặt ra như: Làm thế nào để con đạt được chiều cao một cách...
NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY TIÊU CHẢY Ở TRẺ MỌI LỨA TUỔI

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY TIÊU CHẢY Ở TRẺ MỌI LỨA TUỔI

14:35 | 21/04/2017
Tiêu chảy rất thường xảy ra, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng của mùa hè. Nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy, nhưng chúng ta cần biết...
HIỆN TƯỢNG NÔN TRỚ CỦA TRẺ

HIỆN TƯỢNG NÔN TRỚ CỦA TRẺ

08:37 | 12/04/2017
Nôn trớ là triệu chứng hay gặp ở trẻ nhỏ. Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn...

Đăng ngày: 13/12/2016

Các mẹ cần biết sự khác biệt giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Trên thị trường có 02 dòng sữa chính : sữa bột và sữa nước. Trong sữa nước bao gồm: sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng và sữa hoàn nguyên.

1.  Sữa hoàn nguyên: là loại sữa thu được khi hòa nước với sữa bột, được bổ sung thêm một số chất khác tương tự như sữa tươi, đường, vị hoa quả, dầu dừa, vitamin, khoáng chất…các loại sữa được quảng cáo là sữa trên thị trường hiện nay đa số đều là sữa hoàn nguyên.

2.  Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Hai loại sữa này khác nhau có thể ví von như mực tươi mới đánh bắt so với mực một nắng, trái cây tươi hái trong vườn so với trái cây khô đóng gói.

Sự khác biệt giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Chỉ tiêu

Sữa thanh trùng

Sữa tiệt trùng

Nguyên liệu

  • Sữa tươi mới vắt
  • Sữa tươi các chất dinh dưỡng bổ sung, hương liệu, dầu, socola…

Phương pháp xử lý

  • Đưa sữa lên 82ᵒC trong vòng 30s rồi làm lạnh xuống ngay lập tức
  • Tiệt trùng từ 140ᵒC-150ᵒC trong 3.5 giây.

Bảo quản

  • Tối đa 7-10 ngày, giữ liên tục ở 3ᵒC
  • Bao bì, hộp giấy, chai nhựa.
  • Có thể giữ 6 tháng -1 năm ở nhiệt độ thường, không cần giữ lạnh.
  • Bao bì, hộp giấy.

Hàm lượng dinh dưỡng

- - Vitamin tự nhiên trong sữa cao

- - Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất ( Ca, NA, K…) protein canxi, vitamin A, E, B1, B2, C, PP

- Vitamin tự nhiên thấp

- Có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác nhau DHA, Selen

- Có nhiều hương vị.

Điểm mạnh

  • Tự nhiên
  • Nguyên lành
  • Dinh dưỡng trọn vẹn
  • Bảo quản liên tục
  • Hương vị đa dạng
  • Sản xuất số lượng lớn nên giá thành rẻ.

Điểm yếu

  • Thời gian sử dụng ngắn
  • Điều kiện nguyên liệu sữa đầu vào đòi hỏi cao
  • Điều kiện bảo quản phải giữ lạnh liên tục
  • Giá thành cao
  • Không an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ nguyên vẹn dinh dưỡng nếu không có quy trình, máy móc đúng chuẩn.
  • Ít chất dinh dưỡng tự nhiên
  • Đòi hỏi vốn đầu tư lớn cho nhà máy, công nghệ.
  • Dễ bị biến tướng, không còn từ sữa tươi nữa mà là sữa bột pha với nước và hương liệu.

3.  Lưu ý khi sử dụng sữa

-  Không uống sữa tươi vào lúc bụng đói cồn cào. Tốt nhất hãy ăn nhẹ trước khi uống sữa tránh để canxi trong sữa kết hợp với acid trong dạ dày sẽ kết tủa thành muối không tan gây đau bụng.

-  Không cho trẻ dưới 12 tháng tuổi uống sữa tươi, do hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên khó hấp thu. Phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ nên uống ít trước rồi tăng dần lên.

-  Nên uống sữa sau khi ăn nhẹ buổi sáng, sau bữa trưa 02 tiếng, trước khi đi ngủ 30 phút.

-  Có thể làm ấm sữa bằng cách ngâm vào cốc nước nóng, máy hâm nóng, lò vi sóng ( 15 giây).

-  Nếu tự thanh trùng sữa sống tại nhà:

·  Không nên thanh trùng bằng nhiệt độ thấp, thời gian lâu

·  Không nên cho đường vào lúc sữa đang nóng vì sẽ xảy ra phản ứng của lysine ở nhiệt độ cao sinh ra lysine gốc glucose có hại cho cơ thể. Chính xác nhất là để sữa ở 50ᵒ C mới cho đường.

BS. Hoàng Ngọc AnhPhòng khám tư vấn dinh dưỡng chất lượng cao, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội - 70 Nguyễn Chí Thanh

 

Tin liên quan :
30/09/2016 15:31
VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA BỮA ĂN SÁNG
12/09/2016 09:57
Xác định và kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe
23/08/2016 14:46
VAI TRÒ CỦA RAU TƯƠI VỚI SỨC KHỎE TRẺ NHỎ
22/04/2015 08:45
Tác dụng của Magiê trong dinh dưỡng cho trẻ
20/04/2015 10:20
KHI NÀO CHO TRẺ ĂN CHÁO