Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
Hotline: 0969 59 59 38 - 04.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email
KHOÁNG CHẤT VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

KHOÁNG CHẤT VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

08:50 | 21/11/2017
Trong cuộc sống hàng ngày, các nhà sản xuất luôn quàng cáo các mặt hàng thực phẩm của họ đầy đủ các sinh tố, khoáng chất,… mà cơ thể...
MỘT SỐ LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG CHO CÁC MẸ

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG CHO CÁC MẸ

08:58 | 13/09/2017
Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng với sức khỏe và sự phát triển của...
HỘI CHỨNG KÉM HẤP THU Ở TRẺ NHỎ

HỘI CHỨNG KÉM HẤP THU Ở TRẺ NHỎ

08:38 | 09/09/2017
Nhiều bà mẹ đưa con đến khám tại phòng khám dinh dưỡng – 70 Nguyễn Chí Thanh cho biết dù đã tẩm bổ cho con rất nhiều chất dinh dưỡng trong...
MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI CHỨNG MẤT NGỦ Ở TRẺ NHỎ VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI CHỨNG MẤT NGỦ Ở TRẺ NHỎ VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

14:37 | 16/08/2017
Nhiều người cho rằng trẻ em không thể bị khó ngủ, mất ngủ,… thực tế cho thấy quan điểm này hoàn toàn sai. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn...
MỘT SỐ ĐIỀU CÁC MẸ KHÔNG NÊN LÀM TRONG QUÁ TRÌNH NUÔI DƯỠNG TRẺ

MỘT SỐ ĐIỀU CÁC MẸ KHÔNG NÊN LÀM TRONG QUÁ TRÌNH NUÔI DƯỠNG TRẺ

08:52 | 09/07/2017
Thiếu hiểu biết trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sẽ gây tổn hại cho cơ thể non nớt của bé. Tìm hiểu, phát hiện được những sai...
MẤT, THIẾU NƯỚC

MẤT, THIẾU NƯỚC

09:59 | 24/05/2017
Thiếu nước là hiện tượng bé không có đủ dịch cần thiết trong cơ thể. Trẻ nhỏ dễ mất nước hơn người trưởng thành, hiện tượng này...

Đăng ngày: 26/03/2017

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG NGỪA BỆNH GÚT

Tôi năm nay 50 tuổi, khi khám sức khỏe định kỳ, được xét nghiệm sinh hóa máu và biết acid uric tăng cao, bác sĩ bảo tôi có thể bị bệnh gút tôi lo quá, tôi không hiểu bệnh gút là gì, và cách ăn uống thế nào để phòng tránh được bệnh gút, xin bác sĩ dinh dưỡng cho tôi biết, xin cảm ơn. 

Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể urat (Mono-sodium urat) hoặc acid uric gây nên bệnh viêm khớp và thường gặp ở nam giới tuổi 40 trở lên. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần. Để trị bệnh gút và phòng những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần. Để trị bệnh gút và phòng những đợt kịch phát thì chế độ ăn là rất quan trọng.

Tăng acid uric máu là yếu tố đặc trưng của bệnh gút. Tăng acid uric máu là hậu quả của hai quá trình: Tăng sinh tổng hợp acid uric trong cơ thể; giảm bài xuất acid uric qua thận. Ở bệnh nhân bị gút thường có kết hợp của 2 quá trình trên vừa tăng sinh tổng hợp, vừa giảm bài xuất acid uric.

Cơ chất để tổng hợp acid uric là các nhân purin có nhiều trong thức ăn như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ, bia có purin, cà phê, chè,...rượu là thức uống làm giảm khả năng bài xuất acid uric qua thận, hậu quả của tăng lactat máu do rượu.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn trong bệnh gút

Sử dụng thức ăn chứa ít nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Hạn chế thức ăn có nhiều acid uric như thịt, cá, hải sản, gia cầm. Óc, gan, bầu dục, đậu đỗ; bỏ rượu, thức uống có rượu, bia, cà phê, chè; không  giảm cân quá nhanh cho người béo phì quá mức. Cần giảm cân từ từ; đủ nước thông tiểu nhưng không dùng cà phê, chè...Cụ thể:

Những thức ăn người bệnh gút cần hạn chế và giảm bớt

Thực phẩm giàu đạm có gốc purin như: Hải sản, các loại lòng, tim, gan, thận, óc...; Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn...cần hạn chế.

Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như: Thịt lợn, thịt chó, thịt gà, thịt vịt...; Cá và các loại thủy sản như: lươn, ếch...Đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như: Đậu Hà lan, đậu trắng, đậu dỏ, đậu xanh...Nhưng các chế phảm từ đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ...) nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến.

Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như: Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: mì tôm, thức ăn nhanh.

Bệnh nhân có tầm vóc trung bình 50kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.

Không uống rượu, bia... Hạn chế đồ uống có gas, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút. Giảm các đồ uống có tính toan như: nước cam, chanh,...

Vậy người bệnh gút nên ăn gì?

Các thực phẩm nhiều chất xơ như dưa chuột, củ sắn, cà chua...giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric; nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5l – 3 lít nước mỗi ngày).

Tốt nhất là uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urat tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.

Thực đơn mẫu cho bệnh nhân bị gút cấp 

Tổng năng lượng đưa vào: 1.600kcal/ngày

Đạm (protein): 15% (0,8g/kg/ngày) = 40g =160kcal

Béo: 20% = 35g = 315kcal

Bột-đường: 65% = 300g = 1.200kcal

Rau quả: tự do

Thực đơn lâu dài cho bệnh nhân gút

Như chế độ ăn thông thường nhưng cần lựa chọn thức ăn ít purin, hạn chế thức ăn nhiều purin; protein không quá 1g/kg/ngày. Như vậy thì đạm động vật và đậu đỗ không nên quá 1 lạng/ngày

Sau đây là hàm lượng purin trong 100g thức ăn (theo nghiên cứu của viện Dinh dưỡng) để bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn cho phù hợp.

Nhóm 1: (chứa 0 – 15mg purin/100g thực phẩm) gồm: Ngũ cốc, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau, quả, hạt

Nhóm 2: (Chứa 50 – 150 mg/100g thực phẩm): Thịt, cá, hải sản, gia cầm, đậu đỗ.

Nhóm 3: (trên 150mg purin/100g thực phẩm): gan, óc, bầu dục, nước luộc thịt, nấm, măng tây.

Nhóm 4: (thức uống có khả năng gây đợt gút cấp): rượu, thức uống có rượu; bia (có purin); cà phê, chè (có chứa methyl purin khi bị oxy hóa sẽ tạo thành methyl acid uric).

                                 BSCKII. Mai Thị Lệ Tịch

 

Tin liên quan :
20/03/2017 14:47
NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ SỎI THẬN
17/01/2017 09:31
NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ SỎI THẬN
15/09/2016 14:35
Sử dụng thực phẩm và các biện pháp phòng chống bệnh cao huyết áp
30/03/2015 10:13
Suy thận có kali máu cao có ăn được rau và trái cây không?
03/12/2013 14:58
Thực đơn cho người Rối loạn mỡ máu
03/12/2013 12:11
Chế độ ăn cho bệnh nhân Đái tháo đường