Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng tới sức khỏe của thai nhi, vì vậy chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ rất quan trọng cho sức khỏe của 2 mẹ con.
I. Các vi, khoáng chất cần thiết cho mẹ
1. Canxi
Là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể với số lượng cao hơn các khoáng chất khác. Canxi cần thiết cho cả mẹ và con, là chất thiết yếu để tạo xương ở thai nhi. Người mẹ mang bầu thiếu canxi có thể thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân. Thai nhi thiếu canxi sẽ suy dinh dưỡng ngay trong bụng mẹ, bị còi xương, thấp lùn,… canxi có ở sữa, cá hồi, hoa quả, rau xanh đậm.
2. Sắt
Nhu cầu về sắt khá cao khi mang thai. Sắt là nguyên tố cần thiết tạo ra hồng cầu trong máu của thai nhi. Thiếu sắt các mẹ bầu thấy mệt mỏi, chóng mặt, có khi ngất xỉu. Sắt có nhiều ở thịt màu đỏ, rau xanh, đỗ,… Ngoài ra thiếu sắt còn là nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh.
3. Kẽm
Cần thiết cho chức năng hoạt động của cơ thể. Thiếu kẽm gây mất cân bằng lượng đường trong máu, trao đổi chất chậm. Gây hiện tượng bà mẹ nôn ói kéo dài, kèm theo rối loạn thai nhi như: dị dạng bào thai, giảm cân nặng, chiều cao của bé, chậm phát triển trí tuệ. Kẽm có ở: thịt, cá, trứng, sữa.
4. Acid folic
Rất quan trọng cho dinh dưỡng bà bầu, là nhân tố quyết định chống lại những dị tật bẩm sinh, gây nguy cơ xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, sinh con bị khuyết tật. Acid folic có ở hoa quả, rau xanh, ngũ cốc.
5. Vitamin D
Giúp ích cho việc hấp thu các chất khoáng như canxi, photpho. Nếu thiếu vitamin D, cơ thể chỉ hấp thu được lượng canxi (20%). Các mẹ bầu nên hoạt động ngoài trời nhiều và sử dụng trứng, dầu cá để bồi bổ sức khỏe.
II. Bổ sung các chất dinh dưỡng cho bà bầu
Ngoài chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng (đủ 4 thành phần đạm, tinh bột, chất béo, đường,…), các bà bầu chú ý bổ sung các loại thực phẩm sau:
1. Nước cam: giàu vitamin C, acid folic và có nhiều kali cần thiết cho mẹ. Bổ sung đầy đủ hoa quả giàu Vitamin C có thể phòng chống bệnh thiếu máu.
2. Sữa chua: giàu protein, canxi.
3. Bông cải xanh: cung cấp canxi, vitamin C, axit folic và vitamin B6 cho mẹ.
4. Đậu lăng: rất giàu acid folic, ngoài ra còn chứa nhiều sắt, protein, chất xơ ngăn chặn táo bón trong thời gian mang thai
5. Quả sung: chứa nhiều kali, chất xơ, canxi, sắt rất cần thiết cho thai phụ.
III. Uống sữa rất tốt cho bà bầu
Sữa nói chung và sữa bà bầu cung cấp nhiều canxi, các vitamin A, D,… rất tốt cho mẹ.
1. Bà bầu nên chọn sữa phù hợp
Các chuyên gia khuyên nếu các mẹ ăn uống tốt, có điều kiện ăn rau xanh, hoa quả, uống sữa tươi,… thì không cần phải bổ sung bằng sữa bà bầu.
2. Uống sữa đúng cách
Nếu các mẹ thấy sữa có vị khó uống thì không nên ép phải uống, có thể thay bằng sữa bột thông thường. Nếu mẹ bầu không hấp thu được sữa thì có thể chia nhỏ cốc sữa thành nhiều bữa trong ngày,… để cơ thể quen dần và hấp thu tốt hơn.
BS. Hoàng Ngọc Anh, Phòng khám dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội