Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
Hotline: 0969 59 59 38 - 04.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email
DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ_ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH.

DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ_ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH.

08:52 | 15/11/2018
- Phỉm ảnh người lớn, phim tình cảm Xã hội phát triển, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự tiếp xúc của trẻ với thế giới bên...
TƯ VẤN DINH DƯỠNG VÀ KHẮC PHỤC RỐI LOẠN TIÊU HÓA CỦA TRẺ

TƯ VẤN DINH DƯỠNG VÀ KHẮC PHỤC RỐI LOẠN TIÊU HÓA CỦA TRẺ

08:26 | 18/08/2018
Hệ tiêu hoá của con người là một ống cơ dài đi từ miệng tới hậu môn và các cơ quan phụ đổ chất tiết vào ống tiêu hoá. Đó là các...
HIỆN TƯỢNG “ SỐC NHIỆT” TRONG THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

HIỆN TƯỢNG “ SỐC NHIỆT” TRONG THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

08:41 | 16/07/2018
Trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8, hàng năm thời tiết tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành phía bắc đã và đang trải qua các đợt nắng...
TRẺ KHÔNG CHỊU BÚ MẸ VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

TRẺ KHÔNG CHỊU BÚ MẸ VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

08:47 | 23/06/2018
Thưa bác sĩ, con cháu gần 2 tháng, sữa cháu còn rất nhiều mà tự nhiên không chịu bú nữa, mọi người khuyên cháu cho con ăn sữa ngoài đi khỏi...
VAI TRÒ DINH DƯỠNG CỦA TRỨNG

VAI TRÒ DINH DƯỠNG CỦA TRỨNG

08:36 | 02/04/2018
Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Thành phần dinh dưỡng có đủ chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất và 1 số men...
CÁCH NẤU BỘT CHO BÉ MỚI BẮT ĐẦU ĂN DẶM THEO PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG

CÁCH NẤU BỘT CHO BÉ MỚI BẮT ĐẦU ĂN DẶM THEO PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG

09:36 | 11/03/2018
Đất nước của chúng ta có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm tươi ngon, thuận lợi cho việc chế biến món ăn cho bé mỗi ngày, phù...

Đăng ngày: 16/09/2018

DẤU HIỆU CẢNH BÁO THIẾU SẮT Ở TRẺ EM

  

  Thưa bác sĩ! Cháu được biết hiện nay rất nhiều bé được chẩn đoán thiếu sắt, thiếu sắt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như thế nào? dấu hiệu thiếu sắt và cách phòng và điều điều trị? Xin bác sĩ cho cháu biết được không ạ, cháu đang có con trai 6 tháng tuổi.

   Thiếu sắt trong máu có thể dẫn đến nhiều biến chứng, chẳng hạn như thiếu máu không đảm bảo cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào của cơ thể họat động bình thường. Nếu không được đều trị kịp thời, có thể dẫn đến suy giảm thể chất hoặc suy giảm nhận thức của trẻ.

    Dấu hiệu thiếu sắt ở trẻ em là gì?

   Trong nhiều trường hợp, thiếu chất sắt không có triệu chứng cho đến khi xuất hiện thiếu máu thiếu sắt đã phát triển. Có thể được nhận thấy các triệu chứng sau: Da tái; yếu đuối, cáu gắt.

    Các trường hợp thiếu máu thiếu sắt trầm trọng có thể dẫn đến các triệu chứng sau: Sưng bàn tay và bàn chân, tăng nhịp tim, khó thở.

    Trẻ sơ sinh sẽ bị bệnh vàng da nếu trẻ bị thiếu máu tan huyết. Thiếu sắt ở trẻ em cũng gây ra một tình trạng rối loạn hành vi được gọi là “pica”, trong đó trẻ ăn các chất kỳ lạ, chẳng hạn như chất bẩn.

   Con bạn có nguy cơ bị thiếu sắt không?

   Nếu con bạn có các yếu tố nguy cơ dưới đây, trẻ có thể có khả năng bị thiếu sắt cao hơn.

  Trẻ đẻ non và có cân nặng thấp: Trẻ sinh ra có đủ các nguồn sắt dư trữ trong thời gian dài, có thể kéo dài đến 6 tháng. Trẻ sơ sinh đẻ non hoặc có trọng lượng sinh thấp hơn chuẩn có thể đã cạn kiệt nguồn dự trữ sắt chỉ có thể kéo dài được 2 tháng, khiến chúng dễ bị thiếu chất sắt hơn.

   Trẻ chỉ uống sữa bò: Sữa bò có ít chất sắt và cũng có thể gây cản trở khả năng hấp thụ sắt từ các nguồn thực phẩm khác. Sữa bò cũng có thể gây kích ứng dạ dày của trẻ. Do đó, bạn nên tránh cho trẻ dùng sữa bò trong năm đầu tiên và lựa chọn tối ưu là cho bú mẹ mẹ tự nhiên.

   Chế độ ăn ít chất sắt: Chất sắt trong cơ thể chúng ta, cũng như hầu hết các chất dinh dưỡng và vitamin, được hấp thu qua thực phẩm chúng ta ăn. Trung bình khoảng 1mg được hấp thu cho mỗi 10 – 20 mg sắt tiêu thụ. Thiếu sắt ở trẻ em có thể sẽ phát triển nếu một chế độ ăn kiêng cùng với việc thiếu tiêu thụ thực phẩm chứa sắt.

   Giai đoạn tăng trưởng cần đủ sắt: Khi con bạn lớn lên chúng sẽ cần nhiều chất sắt hơn trong chế độ ăn uống đi kèm với sự tăng trưởng tự nhiên và sản xuất tế bào hồng cầu. Nếu lượng sắt không tăng trong thời kỳ tăng trưởng, con của bạn có thể bị thiếu chất sắt.

  Các bất thường đường tiêu hóa: Nếu bất thường xảy ra ở đường tiêu hóa, nơi hấp thu sắt, chẳng hạn như sau khi phẫu thuật dạ dày, ruột, con bạn có thể gặp khó khăn khi hấp thu sắt, dẫn đến thiếu máu.

   Mất máu: Con bạn có thể bị mất máu theo nhiều cách, chẳng hạn như thương tích hoặc chảy máu đường tiêu hóa. Mất quá nhiều máu có thể dẫn đến thiếu máu.

   Thiếu sắt ở trẻ em được điều trị như thế nào?

   Trong hầu hết các trường hợp, thiếu sắt ở trẻ em có thể được điều trị với lượng bổ sung sắt hàng ngày. Bạn cũng có thể được thay đổi chế độ ăn uống của trẻ và cung cấp cho trẻ multivitamin có chứa sắt. Sẽ mất đến 6 tháng để ổn định tình trạng thiếu sắt. Cần trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung sắt cho trẻ. Dưới đây là một số lời khuyên liên quan đến điều trị thiếu sắt ở trẻ em:

   Các chất bổ sung sắt nên được dùng với dạ dày trống rỗng để hấp thu sắt hiệu quả hơn.  

   Tránh dùng sắt kèm với sữa, vì điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

   Các thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt... có thể giúp hấp thu sắt.

   Nếu việc đều trị không có hiệu quả cần cho trẻ đi khám bác sĩ, bổ sung xét nghiệm để tìm nguyên nhân và can thiệp kịp thời như truyền máu...

   Làm thế nào để ngăn ngừa thiếu sắt ở trẻ em?

   Cho con bú sữa mẹ hoặc sử dụng sữa công thức có bổ sung sắt: Chất sắt tốt nhất và dễ hấp thu tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi là sữa mẹ. Đó là lý do tại sao bạn nên tiếp tục cho con bú mẹ ít nhất một năm. Nếu bạn không thể làm như vậy, hãy lựa chọn sữa công thức bổ sung sắt theo hướng dẫn.

   Chế độ ăn uống cân bằng: Khi con bạn có thể tiêu thụ thức ăn rắn, hãy chọn thực phẩm có nhiều chất sắt, chẳng hạn như các loại ngũ cốc cho em bé. Khi trẻ lớn lên, các nguồn cung cấp chất sắt tốt bao gồm rau xanh đậm, cá, gà, thịt đỏ và đậu. Trong độ tuổi từ 1-5 tuổi, lượng sữa bò tiêu thụ nên hạn chế khoảng 710 ml/ngày.

   Tăng cường vitamin C: Vitamin C giúp hấp thụ sắt. Vitamin C có thể tìm thấy trong thực phẩm như cam, cà chua, dâu tây, bông cải xanh, dâu tây, kiwi.

   Dùng chất bổ sung sắt: Thiếu sắt ở trẻ em thường được điều trị bằng bổ sung sắt. Nếu con của bạn có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt, chẳng hạn như sinh non, thì nên bổ sung chất sắt.

   Nếu bạn nghi ngờ con của bạn có thể bị thiếu sắt, bạn nên cho trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa, bác sĩ dinh dưỡng để có thể chỉ định xét nghiệm và chẩn đoán chính xác nếu thấy cần thiết.  

      BSCKII. Mai Thị Lệ Tịch

Tin liên quan :
10/09/2018 08:42
NHỮNG ĐIỀU CÁC BÀ MẸ CẦN PHẢI BIẾT KHI CHĂM SÓC TRẺ BỊ BỆNH
30/08/2018 14:37
TRẺ ĐẠI TIỆN PHÂN BỌT CẦN LÀM GÌ?
26/08/2018 08:17
BỆNH CÒI XƯƠNG Ở TRẺ
15/08/2018 14:27
LÝ DO VÌ SAO TRẺ ĂN NHIỀU MÀ KHÔNG THỂ TĂNG CÂN
09/08/2018 09:00
KHẮC PHỤC BIẾNG ĂN Ở TRẺ NHỎ
25/07/2018 08:12
THEO DÕI SỰ PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG CỦA TRẺ GIAI ĐOẠN 1 TUỔI - 6 TUỔI