Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
Hotline: 0969 59 59 38 - 04.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email
MỘT SỐ LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG CHO CÁC MẸ

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG CHO CÁC MẸ

08:58 | 13/09/2017
Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng với sức khỏe và sự phát triển của...
HỘI CHỨNG KÉM HẤP THU Ở TRẺ NHỎ

HỘI CHỨNG KÉM HẤP THU Ở TRẺ NHỎ

08:38 | 09/09/2017
Nhiều bà mẹ đưa con đến khám tại phòng khám dinh dưỡng – 70 Nguyễn Chí Thanh cho biết dù đã tẩm bổ cho con rất nhiều chất dinh dưỡng trong...
MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI CHỨNG MẤT NGỦ Ở TRẺ NHỎ VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI CHỨNG MẤT NGỦ Ở TRẺ NHỎ VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

14:37 | 16/08/2017
Nhiều người cho rằng trẻ em không thể bị khó ngủ, mất ngủ,… thực tế cho thấy quan điểm này hoàn toàn sai. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn...
MỘT SỐ ĐIỀU CÁC MẸ KHÔNG NÊN LÀM TRONG QUÁ TRÌNH NUÔI DƯỠNG TRẺ

MỘT SỐ ĐIỀU CÁC MẸ KHÔNG NÊN LÀM TRONG QUÁ TRÌNH NUÔI DƯỠNG TRẺ

08:52 | 09/07/2017
Thiếu hiểu biết trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sẽ gây tổn hại cho cơ thể non nớt của bé. Tìm hiểu, phát hiện được những sai...
MẤT, THIẾU NƯỚC

MẤT, THIẾU NƯỚC

09:59 | 24/05/2017
Thiếu nước là hiện tượng bé không có đủ dịch cần thiết trong cơ thể. Trẻ nhỏ dễ mất nước hơn người trưởng thành, hiện tượng này...
PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

08:35 | 19/05/2017
Tại phòng khám Dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh, các bác sỹ, chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng đã gặp & giải thích rất nhiều cho các bà mẹ,...

Đăng ngày: 28/09/2016

Ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

Trong đời sống hàng ngày, thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm bởi các nhân tố sinh học, các chất độc hại hóa học, tác nhân vật lý…có thể gây ngộ độc nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

I.  Các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

1.  Các tác nhân sinh học: Vi khuẩn, virus, nấm mốc, ký sinh trùng ( giun, sán…).

-  Vi khuẩn có ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Phân, nước thải, rác, bụi, thực phẩm tươi sống là ổ chứa của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Trong không khí và ngay trên cơ thể người cũng có hàng trăm loại vi khuẩn cư trú trên da, bàn tay, miệng, đường hô hấp, tiêu hóa, bộ phân sinh dục, tiết niệu…Thức ăn chín để ở nhiệt độ bình thường là môi trường tốt cho vi khuẩn trong không khí xâm nhập và phát triển rất nhanh, đặc biệt là các thức ăn còn dư thừa sau các bữa ăn, chỉ cần một vài giờ là lượng vi khuẩn có thể gia tăng đạt đến mức gây ngộ độc thực phẩm.

-  Nấm mốc thường gặp trong môi trường sống, nhất là ở trong các loại quả, hạt có dầu dự trữ trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam. Nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm, sản sinh ra các độc tố nguy hiểm. Trong đó gồm Aflatoxin là độc tố vi nấm rõ nhất được sản sinh ra trong ngô, đậu, lạc ẩm mốc có thể gây ung thư gan.

-  Virus gây ngộ độc thực phẩm thường có trong ruột người. Các loại nhuyễn thể ( trai, ốc, ngao…) sống ở vùng nước bị ô nhiễm, rau quả tưới nước có phân tươi, các món rau sống không đảm bảo vệ sinh thường hay bị nhiễm  virus bại liệt, virus viêm gan…Virus lây truyền từ phân qua tay người tiếp xúc hoặc từ nước bị ô nhiễm phân vào thực phẩm. Virus nhiễm ở người có thể lây sang người khác trước khi phát bệnh.

-  Ký sinh trùng thường gặp trong thực phẩm là giun, sán. Người ăn phải thịt có ấu trùng sán dây trong thịt bò ( sán dây bò), trong thịt lợn ( thịt lơn gạo) chưa nấu chín vào cơ thể sẽ phát triển thành sán trưởng thành ký sinh ở đường tiêu hóa và gây rối loạn tiêu hóa. Khi ăn cá nước ngọt có mang ấu trùng sán lá gan nhỏ chưa nấu chín thì nang trùng di chuyển lên ống mật, gan và phát triển ở gan thành sán trưởng thành gây tổn thương gan, mật. Ăn phải tôm, cua có nang trùng sán lá phổi chưa nấu chín hoặc uống nước lã có nang trùng thì chúng sẽ xuyên qua thành ruột và qua cơ hoành lên phổi, phát triển thành sán trưởng thành gây viêm phế quản, đau ngực, ho ra máu rất nguy hiểm. Bệnh do giun xoắn bị mắc do ăn thịt tái, nem thịt sống, tiết canh có ấu trùng gây nhiễm độc, dị ứng, sốt cao, liệt cơ hô hấp có thể dẫn đến tử vong.

2.  Tác nhân hóa học.

-  Các chất ô nhiễm trong công nghiệp, môi trường: chất phóng xạ, dioxin, các kim loại nặng ( chì, thủy ngân, asen, cadimi…).

-  Chất hóa học sử dụng trong nông nghiệp: thuốc bảo vệ thực vật, động vật, thuốc thú y, chất tăng trưởng, phân bón, thuốc trừ giun, sán và chất hun khói.

-  Chất phụ gia sử dụng không đúng quy định: chất tạo màu, tạo mùi, tạo ngọt, tăng độ kết dính, chất bảo quản, chất trong vật liệu bao gói, đựng thực phẩm.

-  Chất độc tạo ra trong quá trình chế biến thịt hun khói, do phản ứng hóa học trong thực phẩm sự sản sinh độc tố trong quá trình bảo quản, dữ trữ bị nhiễm nấm mốc hay biến chất ôi thiu.

-  Các độc chất tự nhiên có sẵn trong thực phẩm như mầm khoai tây, sắn, đậu mèo, măng, nấm độc, cá nóc, cá cóc…

-  Các chất gây dị ứng trong một số hải sản, nhộng, tôm…

3.  Tác nhân nguồn gốc vật lý.

Bao bồm các mảnh thủy tinh, kim loại, đá sạn, xương, lông, móng, tóc…và các vật lạ khác lẫn vào thực phẩm gây nguy hại như gãy răng, hóc xương, tổn thương niêm mạc miệng, dạ dày…

II.Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm

Bảng biểu hiện của một số dạng ngộ độc thực phẩm thường gặp

Nguyên nhân

Thực phẩm

Triệu chứng ngộ độc

Salmonella

Trứng, thịt gia cầm chưa nấu chín

Sốt, tiêu chảy, đau bụng, nôn.

Campylobacter

Sữa tươi, nước chưa đun sôi, thịt gia cầm chưa nấu chín.

Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, phân có máu.

V.Cholerae ( phẩy khuẩn tả)

Sử dụng nguồn nước ô nhiễm để làm kem, đá, rửa rau quả. Nấu chưa chín hoặc ăn sống cá, nhuyễn thể sông ở vực nước bị ô nhiễm.

Tiêu chảy, phân lỏng nhiều nước kèm theo nôn, đau bụng

Clostridium botulinum

Thực phẩm đóng hộp bị ô nhiễm trong quá trình chế biến ( cá, thịt, các loại rau)

Giảm trương lực cơ

Mắt nhìn mờ
Phổi ( khó thở)

E.coli

Thịt, cá, rau tươi, nước bị ô nhiễm phân người.

Tiêu chảy

Triệu chứng giống lỵ, tả

Tụ cầu S.Aureus

Sản phẩm từ sữa, gia cầm chưa nấu chín. Nhiễm trùng từ mũi,…lây sang thức ăn chín.

Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, không sốt, mất nước nặng.

Thuốc bảo vệ thực vật

Các loại rau quả tươi, trà

Rối loạn thần kinh trung ương nhức đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ tổn thương não( do thủy ngân và clo hữu cơ). Ảnh hưởng đến tim mạch, hô hấp, tiêu hóa…và có thể tử vong.

Aflatoxin

( độc tố nấm)

Đậu, lạc, vừng và các loại ngũ cốc.

Gây rối loạn chức năng gan, có thể bị ung thư.

Ngộ độc sắn

Sắn

Nhức đầu, chóng măt, buồn nôn rối loạn thần kinh, cứng cơ…có thể tử vong.

Ngộ độc nấm

Nấm độc

Đau bụng

Rối loạn tiêu hóa

Xảy ra sau khi ăn

Vô niệu, gan to…

Tử vong

III.  Một số biện pháp xử trí thông thường khi bị ngộ độc thực phẩm

1.  Khi nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm phải đình chỉ ngay việc sử dụng thức ăn đó và giữ toàn bộ thức ăn thừa, chất nôn, phân…để gửi xét nghiệm.

-  Báo ngay cơ quan y tế gần nhất để cấp cứu người bị ngộ độc và xác minh điều tra.

-  Xử trí cấp cứu: Đầu tiên phải làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết chất đã ăn vào, ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

2.  Loại trừ các chất độc ra khỏi cơ thể

-  Gây nôn: Ngoáy họng, kích thích nôn.

-  Rửa dạ dày: chậm nhất là trước 6 giờ.

-  Tẩy ruột: dùng magie sulphat, natri sulphat.

-  Gây bài niệu: truyền dịch.

-  Giải độc đặc hiệu theo nguyên nhân gây độc.

Lưu ý: Khi có triệu chứng ngộ độc thực phẩm phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

BS. Hoàng Ngọc AnhPhòng khám tư vấn dinh dưỡng chất lượng cao, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội - 70 Nguyễn Chí Thanh.

Tin liên quan :
24/09/2016 09:06
Chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ
23/09/2016 14:48
Trẻ nhỏ hay giật mình khi ngủ
21/09/2016 09:28
Nguyên nhân và chế độ dinh dưỡng cho trẻ thừa cân- béo phì.
19/09/2016 15:16
Virus zika
19/09/2016 14:33
Tác dụng kỳ diệu của chất GABA ( dẫn truyền thần kinh) với sức khỏe con...
16/09/2016 14:59
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc hội chứng tăng động giảm chú ý ( ADHD)