Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
TRẺ BỊ NHIỄM GIUN – BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH

TRẺ BỊ NHIỄM GIUN – BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH

15:20 | 19/02/2021
Ở Việt Nam, trẻ em rất dễ dàng mắc ký sinh trùng đường ruột, tỷ lệ hay gặp nhất là giun đũa và giun kim. Trẻ bị nhiễm giun do ăn thức...
BỆNH GIUN SÁN Ở TRẺ NHỎ

BỆNH GIUN SÁN Ở TRẺ NHỎ

14:48 | 24/11/2020
Tất cả mọi người đểu có thể mắc bênh giun sán, đặc biệt là trẻ em. Nhiễm giun đường ruột ít được mọi người quan tâm đúng mức do...
BÉ HAY NÔN BÁO HIỆU NHỮNG ĐIỀU GÌ?

BÉ HAY NÔN BÁO HIỆU NHỮNG ĐIỀU GÌ?

14:29 | 20/10/2020
Trớ chỉ là một hiện tượng sinh lý: trong vòng 6 tháng đầu, thường ngay sau bữa ăn, hoặc trong bữa ăn, chỉ một lượng thức ăn không đáng...
TẮM NẮNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

TẮM NẮNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

14:25 | 07/10/2020
Việc tắm nắng cho trẻ khi mới 03 ngày tuổi là sai lầm vì lúc sau sinh là thời gian cho trẻ dần thích nghi với môi trường, cuộc sống bên...
PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

14:23 | 12/09/2020
Tại phòng khám Dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh, các bác sỹ, chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng đã gặp & giải thích rất nhiều cho các bà mẹ,...
CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

14:35 | 03/09/2020
- Có đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cho cuộc sống khỏe mạnh. - Không gây béo và không tăng nguy cơ tiểu đường. - Giúp giảm cân và giảm...
Hotline: 0969 59 59 38 - 04.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email

Đăng ngày: 18/04/2017

NHỮNG LOẠI RAU CÓ NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ NHƯNG LÀ Ổ CHỨA GIUN SÁN NGUY HẠI CHO CƠ THỂ

Sán lá ruột là loài sán lá nhỏ sống ký sinh trong ruột ở người và một số loại gia súc, đặc biệt phổ biến ở lợn. Tuy nhiên, sán này cũng ký sinh trong ruột người và gây bệnh cho người.

1.    Nguyên nhân mắc bệnh

·        Sán ký sinh trong ruột lợn, đẻ trứng và trứng sán theo phân ra ngoài làm nhiễm bẩn các nguồn nước.

·        Theo thời gian, ấu trùng hình thành và phát triển trong trứng, phá vỡ vỏ trứng ra ngoài và ký sinh trong một số loài ốc.

·        Trong cơ thể ốc, ấu trùng phát triển thành ấu trùng có đuôi. Lúc này ấu trùng rời bỏ ốc, sống bám vào một số thực vật thủy sinh: bèo, ngó sen, củ miễng và các loại rau, thực vật khác dưới nước.

2.    Một số loài rau thường mang ấu trùng giun sán

Chủ yếu là các loại rau củ thủy sinh như rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong, ngó sen…có nhiều chất dinh dưỡng nhưng là nơi trú ẩn của sán lá ruột…

·        Rau cải xoong

 Là loại rau có hàm lượng vitamin, canxi, iot…cao, rất có giá trị trong việc phòng và trị bệnh, giúp phòng bệnh tim mạch, chống lão hóa, bướu cổ, giúp tẩy độc, lợi tiểu, có nhiều chất xơ nên có tác dụng tốt với dạ dày, thông gan mật và góp phần làm giảm bệnh ứ máu.

Tuy vậy, rau cải xoong là ổ chứa giun sán nếu ở trong môi trường nước bị ô nhiễm.

·        Rau cần

Rau cần là loại rau của mùa lạnh, nhưng ngay từ những người ngày cuối thu đã bày bán rất nhiều ở chợ. Rau cần có 2 loại trồng trên cạn và cần nước ( là nơi trú ẩn của ấu trùng sán).

·        Rau muống nước

Là loại rau rất phổ biến bới tính chất dễ trồng, dễ chế biến món ăn, giá cả hợp lý. Tuy nhiên, rau muống trồng dưới nước bẩn chứa rất nhiều giun sán.

·        Ngó sen

Ngó sen là bộ phận dưới gốc cây sen, là thức ăn và là vị thuốc nam thông dụng mang tên “ liên ngẫu”. Trong ngó sen có đường glucoza, canxi, photpho, sắt, vitamin C…

Ngó sen là thức ăn tốt, bổ dưỡng, nhưng phải ăn chín, tuyệt đối không được ăn sống. Do phát triển trong bùn dưới đáy nước các hồ, ao, đầm nên ngó sen dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa, ngó sen là nơi cư trú của ấu trùng sán lá ruột rất nguy hiểm.

3.    Biểu hiện ở người bị nhiễm sán

·        Bệnh nhân mệt mỏi, thiếu máu nhẹ, sức khỏe giảm sút.

·        Thường đau bụng ở vùng hạ vị, kèm theo tiêu chảy và có thể có cơn đau dữ dội.

·        Khi bệnh toàn phát, bệnh nhân đau bụng, tiêu chảy, phân lỏng không có máu, nhầy và có lẫn nhiều thức ăn không tiêu.

·        Trường hợp bệnh nhân có nhiều sán và không được điều trị, bệnh càng nặng có thể bị phù nề, tràn dịch ở nhiều nội tạng và chết ở tình trạng suy kiệt.

4.    Phương pháp “tẩy sạch” giun sán ở rau.

·        Rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn, dư lượng hóa học chất bám trên rau.

·        Hạn chế ăn rau sống, nên ngâm nước muối hoặc pha thuốc tím.

·        Tốt nhất là nấu chín rau mới sử dụng.

Tiến sỹ Nguyễn Công Tảo

Tin liên quan :
28/03/2017 14:59
SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ĐỒ ĂN NGUỘI
13/12/2016 10:00
Các mẹ cần biết sự khác biệt giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.
30/09/2016 15:31
VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA BỮA ĂN SÁNG
12/09/2016 09:57
Xác định và kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe
23/08/2016 14:46
VAI TRÒ CỦA RAU TƯƠI VỚI SỨC KHỎE TRẺ NHỎ
22/04/2015 08:45
Tác dụng của Magiê trong dinh dưỡng cho trẻ