Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
Hotline: 0969 59 59 38 - 04.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email
PHÒNG BỆNH CHO TRẺ Ở THỜI ĐIỂM GIAO MÙA

PHÒNG BỆNH CHO TRẺ Ở THỜI ĐIỂM GIAO MÙA

08:58 | 15/09/2019
Khi thời tiết giao mùa, trời se lạnh, không khí vào đường thở của trẻ không được sưởi ấm (do đường hô hấp của trẻ ngắn hơn và không...
HỘI CHỨNG KÉM HẤP THU Ở TRẺ NHỎ

HỘI CHỨNG KÉM HẤP THU Ở TRẺ NHỎ

08:30 | 16/08/2019
Nhiều bà mẹ đưa con đến khám tại phòng khám dinh dưỡng – 70 Nguyễn Chí Thanh cho biết dù đã tẩm bổ cho con rất nhiều chất dinh dưỡng trong...
TẬT MÚT TAY Ở TRẺ VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

TẬT MÚT TAY Ở TRẺ VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

08:40 | 09/08/2019
Tật mút ngón tay rất hay bắt gặp ở trẻ nhỏ, biểu lộ trẻ đang cần được sự trợ giúp để tìm được cảm giác bình yên, nhất là khi...
HÃY CẨN TRỌNG KHI SỬ DỤNG CANXI

HÃY CẨN TRỌNG KHI SỬ DỤNG CANXI

14:55 | 05/08/2019
Canxi là khoáng chất rất hữu ích cho sức khỏe con người, nhất là người cao tuổi, người thường đau nhức xương… Nó được sử dụng trong...
XÂY DỰNG MỘT NỀN TẢNG DINH DƯỠNG KHOA HỌC NGAY TỪ GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN BAN ĐẦU CỦA TRẺ

XÂY DỰNG MỘT NỀN TẢNG DINH DƯỠNG KHOA HỌC NGAY TỪ GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN BAN ĐẦU CỦA TRẺ

08:42 | 31/07/2019
Việc xây dựng nền tảng dinh dưỡng khỏe mạnh cho trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý giúp trẻ có được sự phát triền toàn...
MK7 ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI

MK7 ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI

08:32 | 26/07/2019
Khi phát hiện ra vitamin K, người ta nhận thấy nó có tác dụng ngăn ngừa xuất huyết và chảy máu, đến mức nó được gọi là vitamin đông máu....

Đăng ngày: 09/09/2015

Những vấn đề dinh dưỡng quan trọng trong suốt quá trình mang thai

          Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các bà mẹ cần hết sức chú ý tới những điều sau:

          1. Bổ sung vi chất, khoáng chất cho mẹ

  • Các loại quả tươi, củ (có màu vàng, vàng cam,…) chứa nhiều vitamin A, Beta carotene giúp phát triển xương, da, thị giác cho thai, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể mẹ. Tuy nhiên, các mẹ nên khám và nghe tư vấn của bác sỹ, tránh bổ sung vitamin A một cách tùy tiện.
  • Súp lơ (bông cải) xanh là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thai nhi, hàm lượng vitamin C trong súp lơ xanh cao gấp 2,5 lần lượng vitamin C có trong cam. Mặt khác, súp lơ có chứa chất có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.
  • Trong quý III, nhu cầu về canxi với thai phụ nên được tăng cường do thời điểm này bộ xương và răng ở bé đã được định hình. Giai đoạn này bé cần 250 – 300 mg canxi trong thực phẩm mỗi ngày. Thực phẩm giàu canxi là sữa, súp lơ xanh, cá (nhất là cá hồi)… Ngoài ra, các mẹ nên sử dụng các loại thực phẩm giàu Omega 3, DHA giúp cho phát triển bộ não, hệ thần kinh của thai nhi. Nguồn thực phẩm này có nhiều ở cá, trứng, hải sản, thịt bò, gan,…
  • Axit folic là dưỡng chất cốt yếu giúp giảm nguy cơ dị tật ở bé. Thực phẩm giàu acid folic là các loại đậu, gan động vật, súp lơ xanh, rau xanh,… 
  • Sắt: Trong quý III của thai kỳ, nhu cầu sắt của mẹ và thai đều nâng cao. Sắt có vai trò lớn để sản xuất hemoglobin có vai trò vận chuyển máu, oxy tới các cơ quan trong cơ thể mẹ và thai nhi. Thực phẩm giàu sắt là hải sản, thịt, trứng,…

          2. Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ khi mang thai

  • Thay vì ăn 3 bữa chính, các mẹ nên ăn làm nhiều bữa nhỏ/ngày. Giảm thực phẩm giàu chất béo, đường, gia vị, chocolate,… gây chứng ợ nóng khó chịu.
  • Kiểm soát khối lượng thức ăn vặt, ăn hợp lý sẽ tránh cơn nghén buổi sáng, cung cấp 300kalo (phù hợp với nhu cầu của thai phụ). Thức ăn vặt phù hợp là hoa quả tươi, nước hoa quả, bánh mỳ, bánh quy, sữa…
  • Thịt đỏ (bò), gia cầm giàu protein, rất cần thiết trong quá trình mang thai, giúp xây dựng và hình thành các cơ quan chính của thai và chống các bệnh truyền nhiễm, ngăn tình trạng máu vón cục ở cơ thể mẹ.
  • Duy trì cân bằng dinh dưỡng: các mẹ nên ăn uống đa dạng, bao gồm thịt, cá, sữa, các loại rau xanh, hoa quả… ,  tuyệt đối tránh ăn kiêng vì thịt là nguồn thực phẩm giàu sắt và protein.
  • Các loại thịt, hải sản chưa qua chế biến đều có thể khiến bạn mắc bệnh đường ruột. Tuyệt đối không nên ăn gỏi cá, thịt tái,…, chỉ sử dụng khi thực phẩm đã được nấu chín.
  • Các mẹ nên bỏ thuốc lá, tránh xa môi trường khói thuốc lá… Thuốc lá gây rắc rối cho sức khỏe của bé, làm tăng nguy cơ sinh bé nhẹ cân.
  • Nhiều mẹ hiểu sai ý nghĩa câu “Ăn uống cho hai người (mẹ và bé) khi mang bầu”. Thực chất, bạn không cần tăng gấp đôi khẩu phần ăn, chỉ nên tăng khoảng 300kalo/ngày. Mức tăng cân lý tưởng khi mang bầu là từ 10-15kg.

BS. Hoàng Ngọc Anh, Phòng khám dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Tin liên quan :
09/09/2015 10:03
Những loại sữa các mẹ bầu nên uống
08/09/2015 09:31
Chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ trong quá trình mang thai
27/08/2015 09:02
Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ khi mang thai
24/11/2013 21:19
Chế độ ăn cho phụ nữ khi mang thai
19/11/2013 18:33
Mẹ bầu và cách ăn thủy hải sản hợp lý
19/11/2013 18:32
8 loại quả dưỡng da tuyệt vời cho mẹ bầu