Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
Hotline: 0969 59 59 38 - 04.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email
HIỆN TƯỢNG SẶC BỘT, CHÁO Ở TRẺ NHỎ VÀ CÁC BIỆN PHÁP XỬ TRÍ.

HIỆN TƯỢNG SẶC BỘT, CHÁO Ở TRẺ NHỎ VÀ CÁC BIỆN PHÁP XỬ TRÍ.

08:47 | 13/03/2019
- Tại vùng miệng họng của trẻ nhỏ, ống thực quản và khí quản ( đường ăn và đường thở) nằm tiếp giáp, song song với nhau. Giữa chúng...
CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

14:04 | 04/03/2019
Có đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cho cuộc sống khỏe mạnh. Không gây béo và không tăng nguy cơ tiểu đường. Giúp giảm cân...
7 BÍ QUYẾT DINH DƯỠNG CHO TRẺ LUÔN KHỎE

7 BÍ QUYẾT DINH DƯỠNG CHO TRẺ LUÔN KHỎE

08:50 | 02/02/2019
Trên thế giới này chẳng có loại thức ăn nào có thể cung cấp toàn bộ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần do đó cần phải ăn đa dạng thực...
SỬ DỤNG HỢP LÝ NGUỒN DINH DƯỠNG TỪ SỮA CHO TRẺ NHỎ

SỬ DỤNG HỢP LÝ NGUỒN DINH DƯỠNG TỪ SỮA CHO TRẺ NHỎ

09:12 | 24/12/2018
Chọn nguồn dinh dưỡng từ sữa cho con là vấn đề đang được các bà mẹ hết sức quan tâm & cần có sự tư vấn từ các bác sỹ, chuyên gia...
VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA BỮA ĂN SÁNG

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA BỮA ĂN SÁNG

08:34 | 21/12/2018
Sau giấc ngủ đêm dài, bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày. Tùy vào tính chất công việc và thói quen mà mỗi người có cách ăn sáng khác...
DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ_ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH.

DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ_ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH.

08:52 | 15/11/2018
- Phỉm ảnh người lớn, phim tình cảm Xã hội phát triển, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự tiếp xúc của trẻ với thế giới bên...

Đăng ngày: 10/04/2018

VAI TRÒ CỦA CHẤT BÉO ĐỐI VỚI CƠ THỂ

 

     1. Lợi ích của chất béo

       Chất béo bao gồm dầu, mỡ thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính có vai trò quan trọng cho cơ thể. Trước hết đó là nguồn sinh năng lượng: 1g chất béo khi đốt cháy trong cơ thể cho 9Kcal (1g chất đạm hay đường chỉ cho 4Kcal).

       Dầu, mỡ là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K, là những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Chất béo là thành phần quan trọng của nhiều chất cần thiết cho cơ thể, tham gia cấu tạo tế bào và dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là tổ chức não bộ. Chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ vì giữ vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương của trẻ. Chất béo có hương vị thơm, tạo cảm giác ăn ngon miệng. Chất béo có 2 nguồn: mỡ động vật và dầu thực vật.

       2. Sử dụng chất béo

       Trong quá trình sử dụng chất béo cho việc chế biến thức ăn hàng ngày, các mẹ phải lưu ý cần sử dụng phối hợp, cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật. Trong dầu thực vật (vừng, đỗ tương,…) có nhiều acid không no cần thiết, các acid này có nhiều ưu điểm nhưng trong quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra các sản phẩm trung gian như aldehyt, peroxyt,… là những chất có hại cho cơ thể. Mặt khác, trong dầu thực vật lại thiếu acid arachidohic là acid béo không no có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Mỡ động vật có vai trò quan trọng để cung cấp vitamin A, D và acid arachidohic. Khuynh hướng thay đổi hoàn toàn mỡ động vật bằng dầu thực vật là không hợp lý, không cân đối trong khẩu phần. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật với chất béo thực vật là 70% và 30%.

       3. Vai trò của chất béo với trẻ nhỏ

       Mỡ động vật có nhiều cholesterol (không tốt đối với người lớn tuổi) nhưng lại cần thiết đối với con trẻ. Trong những năm đầu đời trẻ phát triển nhanh cả về thể chất và tinh thần. Trọng lượng trẻ tăng gấp 4 lần lúc 2 tuổi,  trọng lượng não bộ cũng tăng nhanh sau khi sinh, lúc sinh não chỉ nặng 350g, 1 tuổi nặng gấp 3 lần. Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, đối với trẻ nhỏ, khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất béo. Trẻ dưới 1 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp trên 40%, trẻ 1 – 2 tuổi (30 – 35%).

       Trẻ nhỏ được bú sữa mẹ vì trong sữa mẹ hàm lượng chất béo cao, giàu DHA và EPA là những acid béo đặc biệt quan trọng với sự phát triển não bộ của trẻ. Sau 6 tháng, khi trẻ ăn dặm cần sử dụng phối hợp chất béo động và chất béo thực vật trong bữa ăn cho trẻ theo tỷ lệ 50% dầu là 50% mỡ động vật.

Ths. Đỗ Hữu Hanh, Phòng khám tư vấn dinh dưỡng chất lượng cao, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội - 70 Nguyễn Chí Thanh

Tin liên quan :
04/04/2018 09:50
CÁC MẸ HÃY LƯU Ý KHI CHUẨN BỊ BỮA ĂN CHO TRẺ
31/03/2018 09:18
CÁC BÀ MẸ CẦN PHẢI BIẾT: “BÍ QUYẾT ĐỂ KHÔNG BAO GIỜ PHẢI BƯNG BÁT CƠM...
16/03/2018 09:12
NGUYÊN NHÂN TRẺ QUẤY KHÓC, THỨC DẬY LÚC NỬA ĐÊM
02/03/2018 08:43
CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG BÀO THAI Ở GIAI ĐOẠN ĂN DẶM
23/02/2018 08:47
MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIÚP MẸ CHO BÉ Ợ HƠI SAU KHI BÚ
01/02/2018 08:44
NHỮNG QUAN NIỆM VÀ HÀNH ĐỘNG SAI CỦA CÁC BÀ MẸ KHI CHĂM SÓC TRẺ