Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
Hotline: 0969 59 59 38 - 04.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email
NHỮNG LOẠI RAU CÓ NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ NHƯNG LÀ Ổ CHỨA GIUN SÁN NGUY HẠI CHO CƠ THỂ

NHỮNG LOẠI RAU CÓ NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ NHƯNG LÀ Ổ CHỨA GIUN SÁN NGUY HẠI CHO CƠ THỂ

08:34 | 20/03/2019
Sán lá ruột là loài sán lá nhỏ sống ký sinh trong ruột ở người và một số loại gia súc, đặc biệt phổ biến ở lợn. Tuy nhiên, sán này...
HIỆN TƯỢNG SẶC BỘT, CHÁO Ở TRẺ NHỎ VÀ CÁC BIỆN PHÁP XỬ TRÍ.

HIỆN TƯỢNG SẶC BỘT, CHÁO Ở TRẺ NHỎ VÀ CÁC BIỆN PHÁP XỬ TRÍ.

08:47 | 13/03/2019
- Tại vùng miệng họng của trẻ nhỏ, ống thực quản và khí quản ( đường ăn và đường thở) nằm tiếp giáp, song song với nhau. Giữa chúng...
CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

14:04 | 04/03/2019
Có đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cho cuộc sống khỏe mạnh. Không gây béo và không tăng nguy cơ tiểu đường. Giúp giảm cân...
7 BÍ QUYẾT DINH DƯỠNG CHO TRẺ LUÔN KHỎE

7 BÍ QUYẾT DINH DƯỠNG CHO TRẺ LUÔN KHỎE

08:50 | 02/02/2019
Trên thế giới này chẳng có loại thức ăn nào có thể cung cấp toàn bộ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần do đó cần phải ăn đa dạng thực...
SỬ DỤNG HỢP LÝ NGUỒN DINH DƯỠNG TỪ SỮA CHO TRẺ NHỎ

SỬ DỤNG HỢP LÝ NGUỒN DINH DƯỠNG TỪ SỮA CHO TRẺ NHỎ

09:12 | 24/12/2018
Chọn nguồn dinh dưỡng từ sữa cho con là vấn đề đang được các bà mẹ hết sức quan tâm & cần có sự tư vấn từ các bác sỹ, chuyên gia...
VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA BỮA ĂN SÁNG

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA BỮA ĂN SÁNG

08:34 | 21/12/2018
Sau giấc ngủ đêm dài, bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày. Tùy vào tính chất công việc và thói quen mà mỗi người có cách ăn sáng khác...

Đăng ngày: 03/04/2019

VAI TRÒ CỦA DẦU ĂN VỚI SỨC KHỎE

Dầu ăn chứa nhiều acid béo chưa bão hòa rất tốt cho chuyển hóa, trong dầu ăn ( dầu thực vật) có rất ít hoặc không có cholesterol ( so với mỡ động vật). Có rất nhiều loại dầu ăn: Dầu lạc, vừng, olive, dừa, đậu tương…các loại dầu này đều chứa các acid béo chưa bão hòa nhưng tỷ lệ chất béo và thành phần các chất khác không giống nhau giữa các loại dầu. Vì vậy, tác dụng đối với cơ thể, nhiệt độ sôi, độ phân hủy, sự kết hợp với các chất khác trong thức ăn của các loại dầu cũng khác nhau. Sử dụng các loại dầu thực vật giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, ngăn ngừa sự lão hóa của da, thúc đẩy tế bào não phát triển. Các loại dầu quả như dầu cọ, dầu dừa ngoài việc sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn lại có tác dụng như một kháng sinh tự nhiên kháng lại một số vi khuẩn, virus nấm.

I.  Phương pháp sử dụng dầu ăn có để có lợi ích cho sức khỏe.

1.  Thời điểm cho dầu vào thực phẩm?

-  Khi sơ chế nguyên liệu nên cho gia vị vào trước ( đảm bảo cho gia vị ngấm vào thức ăn) rồi mới thêm dầu ăn.

-  Khi thức ăn đã chín, cho dầu ăn vào và bắc ra khỏi bếp để dậy mùi thức ăn.

-  Các loại dầu có thể được sử dụng đặc thù với từng loại thực phẩm. Ví dụ: dầu lạc dùng với các loại thịt ( khử được mùi hôi); các loại cá, thịt có mùi tanh nên sử dụng dầu vừng; các loại salat, gỏi nên dùng dầu olive để trộn…

2.  Các loại dầu thường sử dụng trong gia đình

Trong mỗi gia đình nên có 02 loại dầu để sử dụng:

-  Loại 1: Cung cấp các acid béo thiết yếu ( dầu mè, dầu nành, dầu olive…) các loại dầu này nên dùng để trộn với dấm, salat, chế vào thức ăn của trẻ, nấu ăn, ướp thịt cá…

-  Loại 2: Dầu dừa, dầu đậu phộng, dùng để chiên, xào ở nhiệt độ cao như rán cá, rán chả, khoai tây.

3.  Bảo quản dầu: Nên để dầu chỗ mát, tránh ánh sáng, đậy kín chai sau mỗi lần sử dụng.

-  Dầu sử dụng chiên, xào còn dư nên bỏ đi, không dùng lại nhiều lần ( tối đa là 02 lần) vì trong quá trình chịu tác động của nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất béo thể trans và một số thành phần độc hại khác không tốt cho cơ thể

-  Dầu đã mở nắp nên sử dụng trong khoảng một tháng.

II.Phối hợp sử dụng mỡ động vật và dầu ăn thực vật

1.  Thanh niên, người trưởng thành: Tỷ lệ năng lượng do chất béo trong khẩu phần là 18-20% nên sử dụng mỡ động vật và dầu thực vật ngang nhau.

2.  Người trung, cao tuổi: Tỷ lệ dầu thực vật tăng 60-70% thực phẩm sử dụng dưới dạng trộn salat là tốt nhất.

3.  Khi xào nấu thức ăn để đảm bảo ngon miệng, giữ được chất lượng của chất béo nên phối hợp như sau:

-  Phi hành (tỏi) với mỡ rồi cho thực phẩm vào xào.

-  Nêm mắm, muối…vừa đủ, nấu chín sau đó cho 1-2 thìa dầu ăn trộn đều rồi bắc ra.

-  Tùy loại thực phẩm mà phối hợp loại dầu ăn cho phù hợp.

Tin liên quan :
30/03/2019 09:06
HỘI CHỨNG KÉM HẤP THU CÁC CHẤT DINH DƯỠNG, VITAMIN, KHOÁNG CHẤT TỪ THỰC PHẨM...
27/03/2019 08:52
MẸ LÀM GÌ ĐỂ GIÚP CON TĂNG CÂN NHANH MÀ KHÔNG CẦN ÉP ĂN?
11/03/2019 09:01
BỐN GIAI ĐOẠN ĂN DẶM
07/03/2019 08:40
CÁC MẸ HÃY LƯU Ý KHI CHUẨN BỊ BỮA ĂN CHO TRẺ
26/02/2019 09:15
TƯ VẤN DINH DƯỠNG VÀ KHẮC PHỤC RỐI LOẠN TIÊU HÓA CỦA TRẺ
10/02/2019 08:41
VAI TRÒ CỦA VI CHẤT DINH DƯỠNG VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ NHỎ