Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
TRẺ BỊ NHIỄM GIUN – BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH

TRẺ BỊ NHIỄM GIUN – BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH

15:20 | 19/02/2021
Ở Việt Nam, trẻ em rất dễ dàng mắc ký sinh trùng đường ruột, tỷ lệ hay gặp nhất là giun đũa và giun kim. Trẻ bị nhiễm giun do ăn thức...
BỆNH GIUN SÁN Ở TRẺ NHỎ

BỆNH GIUN SÁN Ở TRẺ NHỎ

14:48 | 24/11/2020
Tất cả mọi người đểu có thể mắc bênh giun sán, đặc biệt là trẻ em. Nhiễm giun đường ruột ít được mọi người quan tâm đúng mức do...
BÉ HAY NÔN BÁO HIỆU NHỮNG ĐIỀU GÌ?

BÉ HAY NÔN BÁO HIỆU NHỮNG ĐIỀU GÌ?

14:29 | 20/10/2020
Trớ chỉ là một hiện tượng sinh lý: trong vòng 6 tháng đầu, thường ngay sau bữa ăn, hoặc trong bữa ăn, chỉ một lượng thức ăn không đáng...
TẮM NẮNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

TẮM NẮNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

14:25 | 07/10/2020
Việc tắm nắng cho trẻ khi mới 03 ngày tuổi là sai lầm vì lúc sau sinh là thời gian cho trẻ dần thích nghi với môi trường, cuộc sống bên...
PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

14:23 | 12/09/2020
Tại phòng khám Dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh, các bác sỹ, chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng đã gặp & giải thích rất nhiều cho các bà mẹ,...
CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

14:35 | 03/09/2020
- Có đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cho cuộc sống khỏe mạnh. - Không gây béo và không tăng nguy cơ tiểu đường. - Giúp giảm cân và giảm...
Hotline: 0969 59 59 38 - 024.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email

Đăng ngày: 03/05/2023

VAI TRÒ CỦA DẦU ĂN VỚI SỨC KHỎE

Dầu ăn chứa nhiều acid béo chưa bão hòa rất tốt cho chuyển hóa, trong dầu ăn ( dầu thực vật) có rất ít hoặc không có cholesterol ( so với mỡ động vật). Có rất nhiều loại dầu ăn: Dầu lạc, vừng, olive, dừa, đậu tương…các loại dầu này đều chứa các acid béo chưa bão hòa nhưng tỷ lệ chất béo và thành phần các chất khác không giống nhau giữa các loại dầu. Vì vậy, tác dụng đối với cơ thể, nhiệt độ sôi, độ phân hủy, sự kết hợp với các chất khác trong thức ăn của các loại dầu cũng khác nhau. Sử dụng các loại dầu thực vật giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, ngăn ngừa sự lão hóa của da, thúc đẩy tế bào não phát triển. Các loại dầu quả như dầu cọ, dầu dừa ngoài việc sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn lại có tác dụng như một kháng sinh tự nhiên kháng lại một số vi khuẩn, virus nấm.

I.  Phương pháp sử dụng dầu ăn có để có lợi ích cho sức khỏe.

1.  Thời điểm cho dầu vào thực phẩm?

-  Khi sơ chế nguyên liệu nên cho gia vị vào trước ( đảm bảo cho gia vị ngấm vào thức ăn) rồi mới thêm dầu ăn.

-  Khi thức ăn đã chín, cho dầu ăn vào và bắc ra khỏi bếp để dậy mùi thức ăn.

-  Các loại dầu có thể được sử dụng đặc thù với từng loại thực phẩm. Ví dụ: dầu lạc dùng với các loại thịt ( khử được mùi hôi); các loại cá, thịt có mùi tanh nên sử dụng dầu vừng; các loại salat, gỏi nên dùng dầu olive để trộn…

2.  Các loại dầu thường sử dụng trong gia đình

Trong mỗi gia đình nên có 02 loại dầu để sử dụng:

-  Loại 1: Cung cấp các acid béo thiết yếu ( dầu mè, dầu nành, dầu olive…) các loại dầu này nên dùng để trộn với dấm, salat, chế vào thức ăn của trẻ, nấu ăn, ướp thịt cá…

-  Loại 2: Dầu dừa, dầu đậu phộng, dùng để chiên, xào ở nhiệt độ cao như rán cá, rán chả, khoai tây.

3.  Bảo quản dầu: Nên để dầu chỗ mát, tránh ánh sáng, đậy kín chai sau mỗi lần sử dụng.

-  Dầu sử dụng chiên, xào còn dư nên bỏ đi, không dùng lại nhiều lần ( tối đa là 02 lần) vì trong quá trình chịu tác động của nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất béo thể trans và một số thành phần độc hại khác không tốt cho cơ thể

-  Dầu đã mở nắp nên sử dụng trong khoảng một tháng.

II.Phối hợp sử dụng mỡ động vật và dầu ăn thực vật

1.  Thanh niên, người trưởng thành: Tỷ lệ năng lượng do chất béo trong khẩu phần là 18-20% nên sử dụng mỡ động vật và dầu thực vật ngang nhau.

2.  Người trung, cao tuổi: Tỷ lệ dầu thực vật tăng 60-70% thực phẩm sử dụng dưới dạng trộn salat là tốt nhất.

3.  Khi xào nấu thức ăn để đảm bảo ngon miệng, giữ được chất lượng của chất béo nên phối hợp như sau:

-  Phi hành (tỏi) với mỡ rồi cho thực phẩm vào xào.

-  Nêm mắm, muối…vừa đủ, nấu chín sau đó cho 1-2 thìa dầu ăn trộn đều rồi bắc ra.

-  Tùy loại thực phẩm mà phối hợp loại dầu ăn cho phù hợp.

BS. Hoàng Ngọc Anh

-------

Phòng khám dinh dưỡng chất lượng cao

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 0969 59 59 38

Email: phongkhamdinhduonghanoi@gmail.com

Website: htkhám tư vấn dinh dưỡng chất lượng cao

Địa chỉ: http://phongkhamdinhduong.vn

Tin liên quan :
28/04/2023 16:03
DÙNG MEN TIÊU HÓA, MEN VI SINH CHO TRẺ CHUẨN NHƯ CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG
26/04/2023 16:14
BÉ ĐANG BÚ SỮA MẸ HOÀN TOÀN MÀ TỰ NHIÊN TIÊU CHẢY?
22/04/2023 15:50
6 ĐIỀU THAI PHỤ CẦN TRÁNH TRONG MÙA NÓNG
19/04/2023 16:27
THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GIÚP TRẺ THÔNG MINH
16/04/2023 15:09
TRẺ ĂN DẶM THẾ NÀO LÀ ĐÚNG
14/04/2023 10:41
TRẺ BIẾNG ĂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC