Đang thực hiện
Top adv

Tìm kiếm

Phòng khám dinh dưỡng
Dịch vụ tư vấn
Đội ngũ chuyên gia và bác sỹ
Hotline: 0969 59 59 38 - 024.3259.5938
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Đăng ký nhận nhận tin phòng khám:
Đăng ký ngay để nhận thông tin phòng khám qua email
TRẺ BỊ NHIỄM GIUN – BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH

TRẺ BỊ NHIỄM GIUN – BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH

15:20 | 19/02/2021
Ở Việt Nam, trẻ em rất dễ dàng mắc ký sinh trùng đường ruột, tỷ lệ hay gặp nhất là giun đũa và giun kim. Trẻ bị nhiễm giun do ăn thức...
BỆNH GIUN SÁN Ở TRẺ NHỎ

BỆNH GIUN SÁN Ở TRẺ NHỎ

14:48 | 24/11/2020
Tất cả mọi người đểu có thể mắc bênh giun sán, đặc biệt là trẻ em. Nhiễm giun đường ruột ít được mọi người quan tâm đúng mức do...
BÉ HAY NÔN BÁO HIỆU NHỮNG ĐIỀU GÌ?

BÉ HAY NÔN BÁO HIỆU NHỮNG ĐIỀU GÌ?

14:29 | 20/10/2020
Trớ chỉ là một hiện tượng sinh lý: trong vòng 6 tháng đầu, thường ngay sau bữa ăn, hoặc trong bữa ăn, chỉ một lượng thức ăn không đáng...
TẮM NẮNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

TẮM NẮNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

14:25 | 07/10/2020
Việc tắm nắng cho trẻ khi mới 03 ngày tuổi là sai lầm vì lúc sau sinh là thời gian cho trẻ dần thích nghi với môi trường, cuộc sống bên...
PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN VÀ CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG

14:23 | 12/09/2020
Tại phòng khám Dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh, các bác sỹ, chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng đã gặp & giải thích rất nhiều cho các bà mẹ,...
CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

CHUỐI – LOẠI QUẢ HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

14:35 | 03/09/2020
- Có đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cho cuộc sống khỏe mạnh. - Không gây béo và không tăng nguy cơ tiểu đường. - Giúp giảm cân và giảm...

Đăng ngày: 02/04/2023

VAI TRÒ CỦA CHẤT BÉO ĐỐI VỚI CƠ THỂ

       1. Lợi ích của chất béo

Chất béo bao gồm dầu, mỡ thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính có vai trò quan trọng cho cơ thể. Trước hết đó là nguồn sinh năng lượng: 1g chất béo khi đốt cháy trong cơ thể cho 9Kcal (1g chất đạm hay đường chỉ cho 4Kcal).

Dầu, mỡ là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K, là những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Chất béo là thành phần quan trọng của nhiều chất cần thiết cho cơ thể, tham gia cấu tạo tế bào và dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là tổ chức não bộ. Chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ vì giữ vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương của trẻ. Chất béo có hương vị thơm, tạo cảm giác ăn ngon miệng. Chất béo có 2 nguồn: mỡ động vật và dầu thực vật.

        2. Sử dụng chất béo

Trong quá trình sử dụng chất béo cho việc chế biến thức ăn hàng ngày, các mẹ phải lưu ý cần sử dụng phối hợp, cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật. Trong dầu thực vật (vừng, đỗ tương,…) có nhiều acid không no cần thiết, các acid này có nhiều ưu điểm nhưng trong quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra các sản phẩm trung gian như aldehyt, peroxyt,… là những chất có hại cho cơ thể. Mặt khác, trong dầu thực vật lại thiếu acid arachidohic là acid béo không no có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Mỡ động vật có vai trò quan trọng để cung cấp vitamin A, D và acid arachidohic. Khuynh hướng thay đổi hoàn toàn mỡ động vật bằng dầu thực vật là không hợp lý, không cân đối trong khẩu phần. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật với chất béo thực vật là 70% và 30%.

       3. Vai trò của chất béo với trẻ nhỏ

Mỡ động vật có nhiều cholesterol (không tốt đối với người lớn tuổi) nhưng lại cần thiết đối với con trẻ. Trong những năm đầu đời trẻ phát triển nhanh cả về thể chất và tinh thần. Trọng lượng trẻ tăng gấp 4 lần lúc 2 tuổi,  trọng lượng não bộ cũng tăng nhanh sau khi sinh, lúc sinh não chỉ nặng 350g, 1 tuổi nặng gấp 3 lần. Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, đối với trẻ nhỏ, khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất béo. Trẻ dưới 1 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp trên 40%, trẻ 1 – 2 tuổi (30 – 35%).

Trẻ nhỏ được bú sữa mẹ vì trong sữa mẹ hàm lượng chất béo cao, giàu DHA và EPA là những acid béo đặc biệt quan trọng với sự phát triển não bộ của trẻ. Sau 6 tháng, khi trẻ ăn dặm cần sử dụng phối hợp chất béo động và chất béo thực vật trong bữa ăn cho trẻ theo tỷ lệ 50% dầu là 50% mỡ động vật.

BS. Hoàng Ngọc Anh

-------

Phòng khám dinh dưỡng chất lượng cao

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa 5 tầng, Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 0969 59 59 38

Email: phongkhamdinhduonghanoi@gmail.com

Website: htkhám tư vấn dinh dưỡng chất lượng cao

Địa chỉ: http://phongkhamdinhduong.vn

Tin liên quan :
30/03/2023 08:44
VAI TRÒ CỦA “KẼM” TRONG SỰ TĂNG TRƯỞNG & NGĂN NGỪA SUY DINH DƯỠNG, THẤP CÒI...
26/03/2023 15:50
VAI TRÒ CỦA MEN TIÊU HÓA VỚI TRẺ NHỎ
24/03/2023 14:28
VAI TRÒ CỦA NƯỚC VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI
22/03/2023 15:22
VAI TRÒ DINH DƯỠNG CỦA TRỨNG
19/03/2023 09:43
VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĂN CÁ ĐỐI VỚI MẸ BẦU
17/03/2023 09:21
VAI TRÒ VÀ NHU CẦU MAGIE ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ